Thánh Inhaxiô rời Montserrat trên đường hướng về Barcelona, ngài dừng lại ngôi làng Manresa và sống mười tháng ở đó. Trong suốt thời gian này, thánh Inhaxiô đã kiên trì bước theo Đức Kitô và kiên định từ bỏ những gì thuộc thế gian. Ngài tự hạ mình bằng việc xin của bố thí. Ngài sống khổ hạnh không ăn thịt cũng chẳng uống rượu. Ngài chủ tâm bỏ mặc tất cả những gì thuộc về vẻ bề ngoài của mình. Vì “trước đây, chạy theo thời trang, Inhaxiô từng rất lưu tâm chăm sóc mái tóc của mình, vốn rất đẹp; nay ngài để mặc râu tóc mọc tự nhiên, không chải, không cắt, để đầu trần cả ngày lẫn đêm.” Trái lại, thánh Inhaxiô đặc biệt chú tâm vào những chuyển động của Thần Khí trong mình.

Trong thời gian ở Manresa, thánh Inhaxiô đã trải qua ba giai đoạn trong đời sống thiêng liêng:

Thứ nhất, sự bình an – “một niềm hạnh phúc lớn lao và lâu bền.”

Thứ hai, nỗi buồn tẻ; ngài không được có được cảm nếm trong cầu nguyện, khi tham dự thánh lễ và trong việc suy niệm. Dường như có một tiếng nói cám dỗ trong ngài “làm sao mình có thể chịu đựng được đời sống này trong suốt bảy mươi năm còn phải sống!

Thứ ba, những ân huệ và những soi sáng lớn lao từ Thiên Chúa.

Phản tỉnh

  1. Tôi dành bao nhiêu sự quan tâm và tiền bạc cho vẻ bề ngoài của mình? Tôi có nghĩ mình sẽ sống giản dị hơn chăng?
  2. Những kinh nghiệm thiêng liêng nào tôi đã có được? Tôi có tóm kết và giải thích những kinh nghiệm thiêng liêng đó không? Tại sao Thiên Chúa lại ban những kinh nghiệm thiêng liêng đó cho tôi?
  3. Lối hành xử nào hay hoạch định nào, tôi nhận lấy để phục vụ Đức Kitô cách tốt hơn – như ăn uống, giờ nghỉ ngơi, công việc, giờ giải trí, giờ cầu nguyện? Tôi có thỏa mãn về những điều này không?
  4. Những của cải vật chất và thiêng liêng nào tôi có để chia sẻ với người khác?

Trực giác Inhaxiô

“Như mẫu gương của thánh Phaolô, vì tình yêu Đức Kitô, quên đi chặng đường đã qua để luôn luôn dõi theo con đường nhân đức mà tôi phải theo đuổi. Hãy chiến đấu với lười biếng, hững hờ, chán nản bởi chúng làm yếu đi và làm lu mờ sự khao khát thăng tiến trong đời sống thiêng liêng.” (Thư thánh Inhaxiô gởi các Học viên tại Học viện Coimbra)

Suy gẫm với Lời Chúa

Hãy để những tư tưởng của bạn vào những gì thuộc thượng giới chứ không phải những gì thuộc hạ giới.” (Cl 2, 20-23)

(nguồn: “Following In The Way Of The Pilgrim”- Fr. Antonio Betancor, S.J., NXB Gujarat Sahitya Prakash, Ấn Độ)