Anh chị em thân mến,

Trong những ngày đại dịch hoành hành, chúng ta không thể ra ngoài để tránh việc lây nhiễm, nên tôi và quí anh em trong cộng đoàn tìm cách thức phục vụ tốt nhất để đem lại những lợi ích thiêng liêng cho anh chị em.

Ngoài việc dự lễ trực tuyến cùng dân Chúa trong toàn Giáo Phận, cầu nguyện với Lời Chúa hằng ngày trên trang mạng Dongten.net và tổ chức đọc kinh tối chung trong mỗi gia đình, tôi thiết nghĩ, chúng ta dùng cơ hội này để đào luyện đời sống thiêng liêng qua phương pháp Linh Thao trong đời sống hằng ngày của thánh I-nhã.

Việc thao luyện này bao gồm hai cấp độ: nhân bản để con người được cứu độ và siêu nhiên để người tín hữu được làm môn đệ Chúa Giêsu. Tiến trình thao luyện này được phân chia làm 4 tuần như sau:

Tuần một, ở cấp độ một, để con người lãnh nhận ơn cứu độ, nhờ cái chết hiến tế của Chúa Giêsu. Ba tuần còn lại giúp thao viên chiêm ngắm cuộc đời của Ngài để xây dựng con người mới gồm: Tuần hai về thời thơ ấu, tuần ba về cuộc khổ nạn và tuần bốn về sự phục sinh.

Tuy nhiên, chúng ta đang sống trong Mùa Chay và Lễ Phục Sinh cũng gần kề, nên tôi xin sắp xếp tiến trình thao luyện có chút thay đổi như sau:

Từ ngày 28/3 đến ngày 04/4 chúng ta sống việc thao luyện của Tuần Một.

Từ ngày 05/4 đến chiều ngày 11/4 chúng ta sống việc thao luyện của Tuần Ba.

Sau Lễ Phục sinh, chúng ta sống việc thao luyện của Tuần Bốn, và chúng ta sẽ đào sâu ơn đi theo làm môn đệ Đức Giêsu, nếu thời gian dịch bệnh còn phải kéo dài.

Linh Thao là việc thao luyện thiêng liêng, được từng trải bởi chính kinh nghiệm cá vị của thánh I-nhã. Thánh nhân đã hệ thống hóa và phổ quát hóa như một phương pháp siêu nhiên để giúp đỡ các linh hồn. Ngài so sánh Linh Thao với thể thao để làm rõ sự khác biệt. Vì cả hai đều cần việc tiến hành có phương pháp và người hướng dẫn, nhưng trong khi việc đào luyện của Linh Thao phải thực hiện nhờ sự cộng tác của con người với ơn sủng của Thiên Chúa thì việc đào luyện của thể thao chỉ dừng lại ở nỗ lực của loài người (LT 1). Vì thế, chúng ta cần đến ơn soi sáng của Thánh Thần trong việc đào luyện đời sống thiêng liêng của chúng ta.

Việc thao luyện của chúng ta được gọi là “Linh Thao trong cuộc sống hằng ngày”, nghĩa là chúng ta sống việc thao luyện ngay trong những việc làm thường ngày. Chúng ta làm cho việc thao luyện được hiện thực trong các biến cố xảy đến của từng ngày sống.

Để việc thao luyện đạt được kết quả, mỗi người dành ít nhất nửa giờ cầu nguyện, theo đề tài được đề nghị mỗi ngày, cùng với 15 phút xét gẫm, nghĩa là nhìn lại sau thời gian cầu nguyện, Chúa dạy chúng ta điều gì, thái độ chúng ta đi vào cầu nguyện ra sao. Mỗi sáng, sau khi cầu nguyện xong, chúng ta mang lấy tâm tình cầu nguyện đó vào trong ngày sống và thực hành ngang qua các biến cố xảy đến trong ngày. Vì thế, tôi đề nghị chương trình thao luyện một ngày của chúng ta như sau:

Buổi sáng: thức dậy tùy mỗi người sắp xếp – tập thể dục – để tâm đến đề tài cầu nguyện.

Cầu nguyện: dành nửa tiếng cầu nguyện theo thứ tự sau: (1) Đặt mình hiện diện trước mặt Chúa và dâng lên Ngài giờ cầu nguyện – (2) Đặt khung cảnh cho đề tài cầu nguyện – (3) Xin ơn hợp với chủ đề – (4) Khai triển các điểm đã được gợi ý trước – (5) Tâm sự theo những tác động mình nhận được – (6)và kết thúc bằng kinh Lạy Cha hay Kính Mừng.

Xét gẫm: dành 15 phút xét mình về nửa giờ cầu nguyện. Xét xem giờ cầu nguyện diễn ra thế nào. Nếu không tốt, tôi tìm ra nguyên nhân bởi đâu và ăn năn sửa đổi cho lần sau – nếu tốt và nhận được ơn soi sáng, tôi tạ ơn Chúa và xin ơn làm như thế cho những lần sau.

Người soạn: Lm Giuse Lê Quang Chủng,S.J

File nghe