Chủ đề: Sự Lây Lan Vô Lường Của Tội – Linh Thao Trong Kỳ Dịch Covid-19

Chủ đề: Sự Lây Lan Vô Lường Của Tội – Linh Thao Trong Kỳ Dịch Covid-19

Sự lây lan vô lường của tội (Mt 12, 43-45)

43 “Khi thần ô uế xuất khỏi một người, thì nó đi rảo qua những nơi khô cháy, tìm chốn nghỉ ngơi mà tìm không ra.44 Bấy giờ nó nói: “Ta sẽ trở về nhà ta, nơi ta đã bỏ ra đi.” Khi đến nơi, nó thấy nhà để trống, lại được quét tước, trang hoàng hẳn hoi.45 Nó liền đi kéo thêm bảy thần khác dữ hơn nó, và chúng vào ở đó. Rốt cuộc, tình trạng của người ấy lại còn tệ hơn trước. Thế hệ gian ác này rồi cũng sẽ bị như vậy.”

Đặt khung cảnh cho bài cầu nguyện

Như một loài ký sinh, sự dữ đeo bám, tàn phá những gì tốt lành nơi tôi và ra sức gây ảnh hưởng xấu trên môi trường.

Ơn xin

Tôi xin Chúa ơn biết sợ hãi và cảnh giác trước sự công phá của tội lỗi và sự xấu mà tôi đã có thể gây ra cho người thân hay cho những người xung quanh tôi.  Xin Ngài chữa trị và chặn đứng những dịch bệnh ấy nơi tôi.

Suy niệm

Con người được Thiên Chúa dựng nên theo hình ảnh của Ngài, được coi là rất tốt đẹp và không ngừng được Thiên Chúa gìn giữ, bảo vệ. Nhưng ân huệ của ơn gọi thụ tạo tự do mà Thiên Chúa dành cho con người cũng mang con người vào nguy cơ phơi nhiễm của sự dữ.

Tội lỗi, tức những cái chết nhỏ trong tâm hồn, từ từ nối thành những mắt xích, trói và dẫn con người đến cái chết lớn, cái chết thể lý và cuối cùng cắt đứt con người khỏi ân sủng của Thiên Chúa. Trong kinh nghiệm của tội, con người thấy mình là nạn nhân của thần dữ, nhưng đồng thời cũng chịu trách nhiệm cho những ưng thuận với sự dữ của mình, bởi con người là sinh linh tự do. Sự dữ không chỉ công phá cơ địa ân sủng của từng người, nó còn lây lan và làm nhiễm bẩn môi trường mà từng con người đang sống. Tôi nhớ lại danh sách những tội mà Kinh Thánh đã nhắc đến. Tội cá nhân, nếu không được dập tắt kịp thời, sẽ tiêm nhiễm những người chung sống xung quanh, tạo nên một môi trường không còn lành mạnh, tạo nên một bầu khí chết chóc, một khung cảnh đi ngược lại với sự thăng tiến sự sống mà Thiên Chúa luôn ao ước.

Dầu vậy, Thiên Chúa không bao giờ rời bỏ con người. Chính sự tự do vừa là nguy cơ phạm tội hay bị lây nhiễm tội, cũng là cơ hội để tạo nên kháng thể chữa lành nơi tôi. Ân sủng có từ ngày đầu sự sống nơi con người là sức mạnh mang tiềm năng chữa lành. Ơn Chúa không bao giờ vô hiệu trước tội lỗi, miễn con người biết để mình cộng tác với ân sủng, tạo nên một kháng sinh, dập tắt tội lỗi nơi mình và chận đứng nguy cơ lây lan. Có thể sau một kinh nghiệm tội lỗi, tâm hồn vẫn còn sẹo, còn vết thương của bệnh cũ, nhưng điều cao cả là con người học được “tập quán của tội” và “cơ chế của ân sủng” nơi mình. Tôi có thể đọc lại kinh nghiệm “sa chước cám dỗ” của tôi và Thiên Chúa giải thoát tôi khỏi những tội ấy thế nào.

Cầu nguyện

Tôi cầu xin Chúa Ba Ngôi cho tôi sự sợ hãi lành mạnh trước sự tiêm nhiềm và ảnh hưởng vô lường của tội cũng như xin Ngài giữ tôi trong ơn gọi thụ tạo mạnh mẽ chiến đấu và tự vệ nhờ ân sủng cũng vô biên của Ngài.

Tôi xin để sống ơn phó thác và tin tưởng hơn nữa vào ơn Chúa để không còn khiếp đảm trước sự dữ nhưng cũng không bao giờ đánh mất cảm thức phụ thuộc vào Chúa của mình.

Người soạn: Lm Giuse Bùi Quang Minh,S.J

Trần Văn Pháp

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x