CUỘC THI VIẾT THƯ GỬI CHÚA HÀI ĐỒNG

CUỘC THI VIẾT THƯ GỬI CHÚA HÀI ĐỒNG

KHÔNG BIẾT TỰ BAO GIỜ, NHỮNG LÁ THƯ GỬI CHO CHÚA GIÊ-SU HÀI ĐỒNG ĐƯỢC ĐỌC LÊN SAU MỖI THÁNH LỄ NHƯ LÀ MỘT MÓN ĂN KHÔNG THỂ THIẾU ĐỐI VỚI CỘNG ĐOÀN GIÁO XỨ NAM ĐIỀN TRONG MỖI MÙA GIÁNG SINH.

Ngày chủ nhật rảnh rỗi, lòng con bỗng muốn có một chuyến du lịch nhẹ đó chính là đạp xe vòng quanh giáo xứ Nam Điền thân yêu. Không ngần ngại với ý tưởng đó, con đã tiến hành cuộc hành trình của mình trong buổi sáng tiết trời hửng nắng ấy. Đi đến đâu, nhìn lên gương mặt của mọi người đều hiện rõ sự vui tươi, hớn hở; có những nhà đã làm xong Hang Đá Belem, song nhiều nhà khác cũng đang chuẩn bị “bộ sinh nhật” để đón Chúa đến mang ơn Trời, mang nguồn hạnh phúc cho mọi nơi… Điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến hành trình ấy là dong 30. Tại đây, con vô tình nghe được câu chuyện của hai mẹ con nhà bà A (con xin phép được dấu tên ạ)

Bà A: Con đã viết thư cho Chúa Hài Đồng mùa Giáng Sinh năm nay chưa?

Người con: Con viết xong rồi mẹ ạ.

Bà A: Năm nào con viết cũng rất hay, năm nay con viết thêm cho mẹ là xin Chúa cho bố con mau chóng lành bệnh nhé.

Người con: Vâng! Tối nay con đi lễ rồi gửi cho chị giáo viên ạ.

Câu chuyện rất đơn sơ ấy khiến lòng con chợt nhớ ra: À, mình lại chuẩn bị được nghe những lá thư gửi Chúa Hài Đồng do các em Thiếu Nhi viết rồi. Không biết năm nay ai đoạt giải nhất nhỉ?

Cảm giác khi nghe một bức thư tay của các em Thiếu Nhi đều mang đến cho bản thân con một cảm giác riêng, rất đơn sơ, thanh bình và pha thêm chút đáng yêu ngộ nghĩnh nữa. Không biết mọi người có cảm xúc gì? Cộng đoàn cùng đọc lại một bức thư đã đạt giải trong mùa Giáng Sinh năm 2017 nhé!

Emmanuel – Thiên Chúa ở cùng chúng ta

Giáng Sinh yêu thương ngày 20 tháng 12 năm 2017

Chúa Giê-su Hài Đồng kính mến!

Thế là một mùa Noel nữa đã về, đó thực sự là một ngày hội, một niềm vui trọng đại không chỉ đối với những người Ki-tô hữu chúng con mà những người tôn giáo bạn cũng vui mừng, họ còn trao tặng nhau những món quà, những tấm thiệp đầy ý nghĩa nữa Chúa ạ. 

Chúa Hài Đồng ơi, Chúa có biết lòng con vui mừng biết ngần nào không? Trước ngày kỉ niệm Chúa Giáng Sinh, mọi người trong giáo xứ con đã nô nức đi mua sắm để trang trí nhà cửa cho đẹp, nào cây thông, đèn chớp, giây kim tuyến, máng cỏ, thiên thần, ngôi sao, nhiều thứ quá phải không Chúa. Nhưng đó chỉ là hình thức bề ngoài. Riêng con, lòng con cũng nao nao hẳn lên vì đâu đâu cũng có tiếng nhạc bài đêm thánh vô cùng, cao cung lên, jingle bell… con lặng lẽ ngồi vào bàn học để viết lên một bức thư cho Chúa, nhằm để dâng lên Chúa những tính hư nết xấu, đồng thời cũng là để tâm sự với Chúa qua thư này.

Chúa Giê-su Hài Đồng ơi, Chúa nằm một mình trong hang đá, Chúa có buồn không? Không, Chúa không buồn vì xuống trần gian để cứu chuộc chúng con. Thế nên con phải cố gắng sống xứng đáng, xa lánh tội lỗi để không làm mất lòng Chúa, không làm cho Chúa buồn phải không Chúa? Con còn phải cầu nguyện với Chúa cho bạn con biết hy sinh thời gian ham vui để đến với Chúa, cầu nguyện với Chúa giúp bạn giữ tâm hồn trong sạch. Con thấy bạn con có những thay đổi nhiều, không còn ham thích đi lễ, bạn con yếu đuối vì những lí do gì đó mà con không biết. Xin Chúa Hài Đồng giúp cho bạn con tìm ra nguyên nhân để xa lánh mà sống tốt hơn.

Thưa Chúa Hài Đồng, con cũng cầu nguyện cho con được học hành mau tiếp thu, học và hiều về giáo lý của Chúa nhiều hơn, biết sống theo gương của Chúa, cho các bạn trong lớp giáo lý cũng như lớp ngoài đời được hòa đồng với nhau, bớt đi những bất hòa, tìm sự yêu thương nhau như Chúa dạy. Cuối cùng, con xin cho gia đình con được hạnh phúc, cho cha mẹ con có sức khỏe để làm ăn nuôi gia đình, cho ba con đi lễ, đọc kinh đàng hoàng hơn, gia đình yêu thương quan tâm đến con cái hơn.

Con xin dừng bút và hẹn Chúa Hài Đồng năm sau con sẽ thưa chuyện với Chúa nhiều hơn.

Con của Chúa

Maria

Ngày xưa công nghệ còn chưa phát triển, muốn gửi niềm nhớ nhung tới một ai đó, con người ta thường tự tay mình viết những lá thư rồi nhờ một bên trung gian gửi tới người ấy. Mỗi lá thư được gửi đi tuy đơn sơ nhưng lại chứa đựng bao nỗi niềm của người gửi và mong chờ sớm nhận được thư phản hồi của người nhận. Nhưng hiện tại công nghệ phát triển đến chóng mặt, chỉ cần có chiếc điện thoại thông minh, con người dễ dàng trao gửi những lời yêu thương cho nhau không những thế có thể nhìn thấy hình ảnh của nhau trực tiếp dù khoảng cách địa lý có xa đến đâu chăng nữa. Và, có một sự thật là những lá thứ tay ngày một ít dần đi. Con người ta lại quan niệm rằng viết thư tay là một “trò chơi” đã cổ hủ, sến sụa và không còn phù hợp cho cuộc sống hiện đại nữa. Nhưng, hãy ngồi lại và cầm bút viết thư cho ai đó, biết đâu mọi người có thể nhớ lại thói quen đã cũ, đặc biệt là viết thư gửi cho chính Chúa Giê-su Hài Đồng?

Biết đâu được những lý do dưới đây sẽ thuyết phục bạn để viết một lá thư tay cho ai đó!. Cùng xem nhé

1. Đó là cách đáng nhớ nhất để tạo ấn tượng, sự gần gũi với người bạn yêu thương.

Sự thật là có nhiều những lá thư được lưu lại và bảo tồn quan các giai đoạn của lịch sử cho đến ngày nay. Nó như một nhân chứng để khằng định sự sâu sắc, tình cảm của con người. Đó là những bức thư rất đáng đọc.

2. Nó có thể làm người nhận được hạnh phúc hơn.

Theo những nghiên cứu của giáo sư Steve Toepfer – Trường Đại Học Kent State. Bạn sẽ nhận được từ những lá thư viết bằng tay của  lòng biết ơn, sự hài lòng, hạnh phúc hơn và nếu như bạn đang mắc chứng trầm cảm, thì triệu chứng đó sẽ giảm hơn.  Từ những cảm nhận hay đánh giá của những người bạn bè, người thân bạn về những lá thư bạn sẽ nhận thấy cuộc sống của mình ý nghĩa hơn.

3. Điều này khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ.

Dành thời gian vào viết một lá thư chu đáo sẽ cho thấy bạn đặt nặng mối quan hệ, thực sự đầu tư vào nó. Điều này giúp cải thiện những mối quan hệ của bạn thêm tốt hơn: đó là tình bạn, một cuộc hôn nhân hay nó là cách thông minh để tạo sự thân thiên với các đối tác, khách hàng.

4. Đó là cách làm việc của một người sang trọng.

Những lá thư viết ta được trao đổi lẫn nhau giúp bạn trở nên thật đặc biệt. Dán một vài những con tem thư đẹp là cách để bạn tạo thêm sự ấn tượng của mình đến những người bạn hoặc gửi gấm những thông điệp ngoài nội dung trong thư.

5. Nó giúp bạn dừng lại đủ lâu để nghĩ và nói lên những điều quan trọng.

Nhắn tin hay gửi thư điện tử là cách để bạn thu thập thông tin, trao đổi nhanh, bạn nói vì bạn cần biết. Nhưng viết thư tay thì hơn thế nữa, bạn viết vì bạn cần được nói chứ không phải bạn viết để cần biết.

6. Nó tạo ra sự bất ngờ đến tuyệt vời.

Công việc hằng ngày với những tờ hóa đơn và một dãy như thư rác đến từ hòm thư điện tử của bạn có thể sẽ khiến bạn nhàm chán. Nếu nhận được một là thư tay có thể bạn sẽ thoát ra được cảm giác mệt mỏi ấy và đón chờ những sự thú vị đến bất ngờ.

7. Viết thư tay vốn dĩ đã là một truyền thống đích thực.

Khi bạn viết thư tay là bạn đã tham gia vào một nghi thức tốt nhất của lịch sử. Những bức thư tay luôn gắn với sự tâm huyết, nhiệt thành và là điều gí đó rất thiêng liêng.

8. Đó là cách mà những thế hệ đi trước trao gửi tình cảm, nhắn nhủ thương yêu.

Đối với một số người người trẻ viết thư bây giờ có lẽ trở nên nhàm chán và  lỗi thời. Nhưng những thế hệ đi trước chúng ta thì đó là một truyền thống giàu tình cảm. Ngay cả bây giờ khi sự hiện đại đến từ công nghệ cũng không khiến họ bỏ đi một thói quen viết thư để gửi gấm, trao tặng tình cảm. 

9. Đó là một cơ hội để bạn thể hiện hoặc rèn luyện chữ viết của bạn.

Đối với những người có chữ viết đẹp đây là cơ hội tuyệt vời để bạn tạo ấn tượng bằng những con chữ của mình. Hoặc tệ hơn một chút, chí ít cũng giúp bạn rèn luyện chữ viết của mình.

10. Điều đó dễ dàng hơn bạn nghĩ.

Với một vài nét bút, bạn có sức mạnh để khuyến khích một người thân yêu, truyền cảm hứng cho một người bạn, hoặc hâm nóng một mối  tình lãng mạn. Phần khó nhất là bắt đầu, vì vậy chúng ta hãy làm cho nó đơn giản. Ai làm bạn đánh giá cao nhất trong cuộc sống? Nếu bạn chỉ có thể nói chuyện với họ một lần nữa, những gì bạn sẽ nói với họ? Viết đó xuống ngay bây giờ. Đừng lo lắng về cậu viết chữ. Sau đó, tất cả các bạn sẽ cần phải làm là tìm thấy những tấm thiệp, ghi lại tin nhắn của bạn, kèm  theo một con tem, và bắt đầu thực hiện những thông điệp của bạn.

Tác giả bài viết: Giuse Phan Văn Tiến

Nguồn tham khảo: 10 lý do để bạn nên viết và gửi những lá thư tay – lifehack

Phan Tiến

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x