Học hỏi Phúc âm: Chúa nhật Lễ Thánh Gia Thất

Học hỏi Phúc âm: Chúa nhật Lễ Thánh Gia Thất

HỌC HỎI PHÚC ÂM

CHÚA NHẬT LỄ THÁNH GIA THẤT

Lc 2,41-52

Kết quả hình ảnh cho THÁNH GIA THẤT41 Hằng năm cha mẹ Ngài đi Yêrusalem vào dịp lễ Vượt qua. 42 Khi Ngài lên mười hai tuổi, ông bà cũng lên theo thói lễ; 43 và khi các ngày đã mãn, và ông bà trở về, thì trẻ Yêsu ở lại Yêrusalem, mà cha mẹ Ngài không hay. 44 Nghĩ là Ngài có trong đoàn lữ hành, nên ông bà đi một ngày đàng, cố tìm kiếm Ngài giữa hàng bà con quen thuộc. 45 Nhưng không tìm ra, ông bà mới quay trở lại Yêrusalem, mà tìm kiếm Ngài. 46 Và xảy ra là: sau ba ngày ông bà đã gặp được Ngài trong Ðền thờ, ngồi giữa các tấn sĩ mà nghe và hỏi họ. 47 Mọi kẻ nghe Ngài đều sửng sốt về trí thông minh và các lời Ngài đối đáp. 48 Thấy Ngài ông bà thất kinh, và mẹ Ngài nói cùng Ngài: “Này con, tại sao con làm thế? Này cha con và mẹ phải đau khổ tìm con!” 49 Nhưng Ngài đáp lại: “Thì tại sao tìm con? Lại còn không biết là con phải ở lại nơi nhà Cha con sao?” 50 Nhưng ông bà đã không hiểu lời Ngài nói với họ.

51 Và Ngài đã xuống với ông bà về Nazaret. Và Ngài hằng tùng phục hai ông bà. 52 Và Ðức Yêsu cứ tấn tới thêm về khôn ngoan, vóc dạng, và ân sủng trước mặt Thiên Chúa và trước mặt người ta.

Học hỏi :

1.  Đọc Lc 2, 41-42. Bạn nghĩ gì về lòng đạo đức của cha mẹ Đức Giê su qua đoạn Phúc âm này ?

2.  Đọc Lc 2,46-47. Bạn có nghĩ Đức Giêsu năm 12 tuổi là một thần đồng không ? Ngài có phải là một bậc thầy không ? Ngài có cần học không ? Đọc thêm Lc 2,52.

3.  Đọc Lc 2,48. Bạn nghĩ gì về câu nói của Đức Mẹ ?

4.  Đọc Lc 2,49. Câu trả lời của Đức Giêsu vén mở cho ta thấy điều gì về con người Ngài? Tại sao cha mẹ Đức Giêsu lại không hiểu?

5.  Đức Giêsu có bị giằng co giữa sự vâng phục đối với cha mẹ và sự vâng phục đối với Thiên Chúa không? Rốt cuộc Đức Giê su đã chọn ai ? Ngài có phải trả giá không ? Đọc Lc 2,49. 51.

6.  Cậu bé Giêsu có phải là đứa con bướng bỉnh khi sống với cha mẹ ở mái nhà Na-da-rét không ?

7.  Đọc Lc 2,52. Cậu Giêsu lớn lên về những mặt nào ? Cậu có lớn lên một cách quân bình không ?

8.  Luca 2,40 và Luca 2,52 có cho thấy những giai đoạn lớn lên khác nhau của Đức Giêsu không ?

9.  Đọc Lc 2,19 v à Lc 2,51. Mẹ Maria thường có thái độ nào khi gặp một biến cố khó hiểu ?

10. Qua đoạn Phúc âm này, bạn học được gì nơi Thánh Gia ? Gia đình ngày nay thiếu trầm trọng điều gì ?

 

 

 

giaoxunamdien

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x