Tuổi trẻ là tương lai Giáo Hội

Tuổi trẻ là tương lai Giáo Hội

Giữa lúc Giáo Hội lao đao vì tai tiếng giáo sĩ lạm dụng tình dục và hình ảnh giáo sĩ nói riêng và Giáo Hội nói chung mất đi rất nhiều sức lôi cuốn, thuyết phục, linh mục Patrick Briscoe, Dòng Đa Minh, đem lại cho ta một chút sinh khí khi tường thuật “Trái tim không hư nát, 17,000 người trẻ, và niềm hy vọng của SEEK19”.

Cha cho hay cùng một lúc với việc các giám mục Hoa Kỳ tụ tập nhau tại chủng viện Mundelein theo yêu cầu của Đức Giáo Hoàng Phanxicô để dự một tuần cầu nguyện và suy niệm liên quan đến cuộc khủng hoảng giáo sĩ lạm dụng tình dục, thì 17,000 người trẻ đã gặp nhau cách đó 200 dặm tại Indianapolis, Indiana. Trong khi các vị mục tử của Giáo Hội cấm phòng, thì Trung Tâm Hội Nghị Indiana được biến đổi để chào đón Hội Nghị SEEK hai năm một lần của Fellowship of Catholic University Students (FOCUS)( Hiệp Thông Sinh Viên Đại Học Công Giáo). Chỉ có ơn quan phòng của Thiên Chúa mới có thể sắp xếp sự trùng hợp về thời gian này.

Vì các cuộc tụ tập của người trẻ như Ngày Giới Trẻ Thế Giới, Hội Nghị Tuổi Trẻ Công Giáo Toàn Quốc, và SEEK luôn gợi niềm hy vọng lớn lao cho tương lai Giáo Hội. Những cuộc biểu lộ đức tin đầy hân hoan và niềm tin do những bài giáo lý không có tính hộ giáo tạo ra đủ để khích lệ bất cứ cõi lòng cởi mở nào từng chứng kiến chúng tận mắt.

Tuy nhiên, theo Cha Briscoe, Hội Nghị SEEK đặc biệt nổi bật. Tuần lễ hội nghị là thời khắc mạnh mẽ trong lịch sử Công Giáo Hoa Kỳ. Và tại SEEK 2019, ơn thánh Thiên Chúa quả đang làm việc một cách tỏ tường.

Các đặc điểm của SEEK

Các nhà tổ chức SEEK cố ý cung cấp cho sinh viên những cuộc gặp gỡ bản thân với Chúa Kitô. Ưu tiên được dành để gặp gỡ Người trong các bí tích. Mỗi ngày của hội nghị đều bắt đầu với một phụng vụ đầy tôn kính. Những Thánh lễ này, với quy mô hàng chục ngàn người tham dự, được làm cho trang nghiêm hơn nhờ âm nhạc tuyệt đẹp của chúng cho thấy các điển hình bài ca và thánh ca truyền thống, phối hợp hậu cần hoàn hảo, và thuyết giảng hấp dẫn. Hàng ngàn người lãnh nhận bí tích giải tội. Việc Tôn Thờ Thánh Thể có sẵn suốt cả ngày trong một không gian yên tĩnh để cầu nguyện.

Hơn nữa, một dàn các diễn giả nổi tiếng, cả nam lẫn nữ, như Nữ tu Bethany Madonna, S.V., Curtis Martin, Jen Fulwiler, Cha Mike Schmitz, và hàng tá các diễn giả khác, bằng các bài phát biểu chủ chốt và các phiên hội thảo, đã cung ứng các bài thuyết trình năng động được thiết kế để khuyến khích và gợi hứng cũng như đưa ra giáo huấn chính thống trong đức tin.

Tuy nhiên, đây là những đặc điểm của hội nghị. Chúng diễn ra mỗi lần SEEK được tổ chức. Thành thử nhiều người tự hỏi, năm nay có gì khác?

Trái tim không hư nát của Thánh Gioan Maria Vianney

Vào tối thứ Sáu, trái tim không hư nát của Thánh Gioan Maria Vianney đã đến với SEEK 2019. Thánh Gioan Maria Vianney, sống ở Pháp vào thế kỷ 19, có một cuộc sống cầu nguyện và ăn chay khắt khe, nhưng trên hết, tận tụy với việc làm của ngài trong tư cách người phân phát lòng thương xót ở tòa giải tội. Ngài nghe các cuộc xưng tội hàng giờ. Và hàng ngày. Thành thử thật thích đáng xiết bao khi Thiên Chúa ban cho người đàn ông yêu người rất nhiều này một trái tim không hư nát!

Tin tức lan truyền từ từ về sự xuất hiện của thánh tích, nhưng sau vài giờ, các nhà tổ chức thấy mình cần hạn chế việc vào hội trường nơi thánh tích được trưng bày, vì hơn 3,000 người đã chiếm hết chỗ để cầu nguyện trước thánh tích. Hội trường lưu giữ thánh tích đã được biến đổi, với sự sắp xếp tuyệt đẹp các nghệ phẩm Công Giáo, thành một nhà nguyện xứng đáng, nơi việc thờ lạy Thánh Thể được tổ chức trong suốt cuối tuần. Rosemary Sullivan, Giám đốc Điều hành của Hội Nghị Các Giám Đốc Ơn Gọi Giáo phận Toàn Quốc (NCDVD), đã mô tả cảnh đó như sau, “tôi đã mục kích cả một cơn sóng thần của niềm vui thầm lặng”. Sự sốt sắng biểu lộ trong việc tôn thờ Bí tích Cực Thánh và việc sùng kính thánh tích của Thánh Gioan Vianney là điều thật sự đáng chú ý.

Việc nhìn thấy quá nhiều người trẻ và linh mục tôn kính thánh tích như thế đủ cho thấy một thoáng nhìn về các loại lời cầu nguyện được dâng lên Thiên Chúa suốt trong những ngày cuối tuần. Khi người ta cung kính quỳ gối trước trái tim vị thánh, và nhẹ nhàng chạm vào chiếc hộp mạ vàng chứa nó, Cha Briscoe cho biết: ngài thấy một phần của cuộc trò chuyện thánh thiêng đang diễn ra. Như Sullivan phát biểu, “tôi thấy Thánh Gioan Vianney đang lôi kéo các cõi lòng về với Thiên Chúa”.

Ngày hôm sau thánh tích được rước kiệu và được đặt trước bàn thờ chính trong giờ Thánh lễ. Sở dĩ thế vì Thứ bảy là ngày lễ Thánh Gioan Neumann, một vị giống thánh Gioan Vianney ở Philadelphia. Giống như Thánh Gioan Vianney, vị thánh này đã hiến thân cho thừa tác vụ của mình trong tư cách thuyết giảng và giải tội, và bất chấp mọi thử thách, đã thành lập một số trường Công Giáo để giáo dục giới trẻ của chúng ta. Với việc đặt tại một vị trí nổi bật trước bàn thờ, trái tim đang dạy chúng ta rằng sự gần gũi với Chúa Kitô trong Bí tích Thánh Thể sẽ làm cho trái tim chúng ta giống như trái tim Chúa Kitô. Như Thánh Gioan Vianney từng nói, “ Khi trái tim trong sạch và đơn sơ, nó không thể không yêu thương, vì nó đã khám phá ra nguồn gốc của tình yêu là Thiên Chúa”.

Chuyến viếng thăm của thánh tích tại SEEK được thực hiện nhờ sự hợp tác của hội Hiệp sĩ Columbus, là hội hiện đang tổ chức một vòng thánh du toàn quốc cho thánh tích và Hội Nghị Các Giám Đốc Ơn Gọi Giáo phận Toàn Quốc, một tổ chức chuyên khuyến khích các ơn gọi linh mục. Sullivan nhận xét rằng nhờ sự chuyển cầu của Thánh Gioan Vianney, gian hàng tài trợ của Hội Nghị Các Giám Đốc Ơn Gọi Giáo phận Toàn Quốc bận rộn hơn bao giờ hết!

Tính tối thượng của Chúa Kitô

Trong sự cận kề có tính quan phòng quan trọng này – tức việc các giám mục cấm phòng và hội nghị SEEK 2019 – một điều gì đó đã trở nên rõ ràng. Chuyển giao đức tin chỉ là: tiếp tục truyền lại truyền thống của chúng ta. Người ta gặp gỡ Chúa Kitô trong các bí tích và trong các thánh của Người. Người trẻ ôm lấy Giáo hội vì họ vốn được mời gọi ôm lấy những điều của Thiên Chúa mà Giáo hội vốn có từ những thuở nào.

Một số người có thể được hướng dẫn để tin rằng sự hiện diện của một thánh tích, hoặc những biểu thức khác như thế của đời sống sùng kính, sẽ làm xao lãng mối tương quan với Chúa Kitô. Trái lại mới đúng. Nếu có một chủ đề cho những ngày cuối tuần, thì đó là tính tối thượng của Chúa Kitô.

Trong thời đức tin của chúng ta đang bị thách thức bởi các vết thương do các linh mục gây ra, chúng ta có thể nhìn vào cuộc sống và sự chuyển cầu của Thánh Gioan Vianney. Người có trái tim hoàn toàn đồng hình đồng dạng với Chúa Kitô chắc chắn sẽ truyền cảm hứng cho những người đàn ông và đàn bà trẻ trong thời đại chúng ta để họ quay về với Chúa Kitô.

Cha Briscoe biết thế vì cha đã nhìn thấy điều ấy.

 

giaoxunamdien

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x