Vào lúc 9 giờ sáng ngày 06.8.2019, tại Thánh Đường Dòng Thánh Tâm Huế đã diễn ra Thánh Lễ Tạ Ơn và Lặp Lại Lời Khấn của Quý anh em Học viện và nghi thức tiếp nhận Thỉnh sinh vào Nhà tập.
Giáo xứ Nam Điền rất vinh dự có người con của quê hương là thầy: Giuse Trần Văn Thịnh 
Cộng đoàn cùng cầu nguyện cho Thầy để mỗi ngày Thầy sống trọn vẹn hơn với những gì mà Thầy cam kết với Chúa và với Hội Dòng. Nguyện xin Thánh Tâm Chúa Giêsu ban những ơn cần thiết để cho Thầy sống bình an và can đảm với những gì mà Thầy tuyên khấn hôm nay.
Hôm nay, ngày con mặc trên mình tấm áo mới, một tấm áo đặc biệt… Tuy không phải tay Mẹ may, hay do tay Mẹ mặc nhưng lại được thêu dệt bởi tình yêu thiêng liêng, lời cầu nguyện âm thầm của Mẹ. Để đến hôm nay làm nên ngày bước ngoặt trong đời con: Ngày con mặc trên mình, tấm áo Dòng Chúa ban.

Đời con là mảnh ghép của những “ tấm áo”. Mỗi tấm áo tuy có giá trị khác nhau, ở hoàn cảnh khác nhau nhưng ở đó đều được ghi dấu bằng những công khó, những hy sinh vất vả của đời Mẹ dành trọn về con.

Ngày con cất tiếng khóc chào đời, con bước vào hành trình ơn gọi làm người, nơi đó có dáng Mẹ, có bàn tay yêu thương của Mẹ. Mẹ nâng niu, bọc con trong một tấm áo đơn sơ: Tấm áo của hơi ấm Tình Mẹ dành cho con nhân ngày con gia nhập Hội Thánh.

Nơi tấm áo trắng hồn nhiên ngày đầu tiên đi học có thơm mùi vải mới, Mẹ gửi vào đó niềm hy vọng cùng niềm mơ ước cho tương lai đời con. Còn đó nơi bộ “quần đùi áo số”, tấm áo cầu thủ nhí. Mẹ vất vả dành dụm mua cho con để con có thể cháy hết mình với đam mê bóng đá trong những trận thi đấu với bạn bè đồng trang lứa. Và còn đó tấm áo cử nhân ngày con ra trường, là cả một đời Mẹ phải chạy vạy, tất bật cho công việc mưu sinh. Mẹ sớm hôm giãi dầu mưa nắng nơi ruộng vườn, trên gánh hàng rong để dành dụm từng đồng tiền, từng cân thóc nuôi con ăn học qua những năm tháng dài của đời sinh viên.

Và hôm nay, ngày con mặc trên mình tấm áo đặc biệt…..Tuy không phải bởi tay Mẹ may, do tay Mẹ mặc nhưng lại được thêu dệt bởi tình yêu thiêng liêng, lời cầu nguyện âm thầm của Mẹ để đến hôm nay, làm nên ngày bước ngoặt trong đời con: Ngày con mặc trên mình, tấm áo Dòng Chúa ban.

Tấm áo Dòng không phải là màu trắng tinh khôi như những ngày cắp sách tới trường. Cũng không phải là rực rỡ sắc màu của những tấm áo cầu thủ, nhưng là một màu đen huyền nhiệm… Màu đen tuy có dáng dấp ý nghĩa của sự chết, nhưng không hề nhuốm màu bi thảm. Đó là sự chết đi cho thế gian, là sự tự hủy cho cái tôi của chính mình, là minh chứng cho sự dấn thân từ bỏ và một tâm hồn khiêm nhường hiến dâng cho Thiên Chúa.

Tấm áo Dòng không thuộc sự sở hữu ngẫu nhiên hay có thể được định giá bởi vật chất. Bởi đó là sự đáp trả tiếng Chúa mời gọi, cùng với đó là cả một hành trình khám phá, chọn lựa, phân định cách tự do và ý thức nơi tâm hồn người trẻ.

Tấm áo Dòng, tấm áo của Tình yêu Chúa ngang qua tình mẫu tử thiêng liêng Mẹ dành cho con trong những bài học: Bài học làm người, bài học đạo đức và đặc biệt là những bài giáo lý đức tin đầu đời. Bài học đơn giản đó chỉ là những câu kinh, những lời ca, những bài hát thánh ca trong giờ kinh sáng tối bên gia đình, kèm với đó là lời thúc dục con “phải biết siêng năng đọc kinh, cầu nguyện, đi lễ mà thờ phượng Chúa, mà lo giữ đạo…” Bài học đó là những giá trị nền tảng mà Mẹ đã vun vén cho ơn gọi của con.

Cám ơn Mẹ, vì tất cả những tấm áo Mẹ mang đến trong cuộc đời con. Tình Mẹ nhắc nhở con biết ý thức về thân phận yếu đuối, bất xứng nơi con để trong mọi hoàn cảnh, con luôn biết cảm nghiệm và nhận ra Tình yêu Chúa trên cuộc đời mình.

Với tấm áo mới, con không được phép tự hài lòng, tự thỏa mãn nhưng luôn biết ý thức đấu tranh với tính xác thịt, nhưng nhờ tấm áo, con biết dấn thân và đào luyện mỗi ngày để nên giống Chúa Kitô hơn bởi:

“Áo dòng không phải chân tu
Hoa thơm nhân đức đời tu mới thành”

Tác giả bài viết: Antôn Đức Hoàn

https://dongthanhtam.net/suy-tu-chia-se/viet-cho-me-ngay-con-mac-ao-dong-4633.html

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here