Kính thưa cộng đoàn,

Ngôi Lời của Thiên Chúa đã đến làm người trong một gia đình. Vì thế, hằng năm, vào Chúa Nhật sau lễ Giáng Sinh, Hội Thánh mừng kính lễ Thánh Gia Thất của Chúa Giêsu, Đức Mẹ và Thánh Giuse.

Phụng vụ mừng kính lễ Thánh Gia Thất hôm nay mời gọi mỗi người sống giới răn thứ tư: “Thảo kính Cha Mẹ” theo mẫu gương Gia Đình Thánh Gia. Bài sách Huấn Ca khuyên con người kính yêu cha mẹ. Thánh Phaolô nhắn nhủ mỗi người cần có bổn phận kiến tạo hạnh phúc cho gia đình. Thánh Mátthêu trong bài tin mừng cho thấy Thánh Giuse và Mẹ Maria là những con người có con tim nhạy bén, rộng mở, luôn lắng nghe để nhận ra Thánh Ý Thiên Chúa và can đảm thực thi điều Thiên Chúa muốn.

Hiệp dâng trong thánh lễ, chúng ta cùng cầu nguyện cho nhau, cho gia đình mỗi người chúng ta; mọi người luôn yêu thương, tha thứ và phục vụ nhau để làm chứng cho tình yêu Thiên Chúa.

Với ý nghĩa và tâm tình đó, kính mời cộng đoàn đứng và hát ca nhập lễ!

Dẫn vào bài đọc 1 (Hc 3,3-7.14-17a)

Đoạn sách Huấn Ca dạy những người làm con phải biết thảo kính cha mẹ. Vì nền tảng của việc thảo kính cha mẹ là chính là Ý Muốn của Thiên Chúa.

Dẫn vào bài đọc 2 (Cl 3, 12-21)

Thánh Phaolô cho thấy nguyên lý của đời sống gia đình là dựa trên tinh thần đời sống mới trong Đức Kitô. Đó là mối dây liên kết hoàn hảo nhờ lòng bác ái.

Lời nguyện tín hữu

Chủ tế: Anh chị em thân mến! Thiên Chúa đã chọn thánh Giuse làm bạn với Đức Trinh Nữ Maria, để làm nên một mái ấm cho Con của Người, hầu nêu gương đời sống gia đình cho nhân loại. Với lòng cả tạ Chúa, chúng ta cùng dâng lời nguyện xin.

  1. Hội Thánh là gia đình những người tin vào Chúa. Xin cho mọi thành viên trong đại gia đình này, luôn yêu thương, đùm bọc lẫn nhau theo gương Gia Đình Thánh Gia.

Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

  1. Ai vâng lời Cha, sẽ làm vui lòng mẹ. Xin cho các bậc cha mẹ biết quan tâm dạy dỗ con cái về đức tin và nhân cách, để các em sống xứng đáng làm người và làm con Chúa.

Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

  1. Như Chúa đã tha thứ cho anh em, anh em cũng hãy tha thứ cho nhau. Xin cho các gia đình đang phải trải qua đau khổ và thử thách dưới nhiều hình thức, tìm lại được bầu khí hòa thuận, hạnh phúc và bình an.

Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

  1. Ai kính sợ Chúa thì thảo kính cha mẹ. Xin cho các con cái trong gia đình biết sống trọn đạo hiếu với ông bà cha mẹ: nâng đỡ, ủi an khi các ngài còn sống, và cầu nguyện, xin lễ khi các ngài qua đời.

Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

Chủ tếLạy Cha, trong mầu nhiệm Nhập Thể, Cha đã chọn một gia đình để Con Cha sinh ra và lớn lên. Xin thương nhận những ước nguyện chúng con vừa dâng, giúp chúng con luôn tìm kiếm và thi hành thánh ý Chúa, hầu ngày sau xứng đáng được thông phần vinh quang và sự sống đời đời trong nhà Chúa. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen.

Lời nguyện hiệp lễ

KINH CẦU CHO GIA ĐÌNH

(Trích của thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II)

Lạy Chúa là nguồn phát sinh mọi gia đình trên trời và dưới đất.

Chúa là Cha, là Tình Yêu và là Sự Sống.

Nhờ Con Chúa, là Đức Giêsu Kitô,

được sinh ra bởi người phụ nữ,

và nhờ Thánh Thần, nguồn mạch tình yêu thiêng thánh,

xin làm cho mọi gia đình trên trái đất này,

trở nên đền thờ đích thực

của sự sống và tình yêu cho mọi thế hệ.

Xin ân sủng Chúa luôn hướng dẫn

tư tưởng và hành động của các đôi vợ chồng,

biết nhắm tới điều thiện hảo của gia đình họ,

và của mọi gia đình trên thế giới.

Xin cho các thế hệ trẻ

tìm thấy trong gia đình sự nâng đỡ vững chắc,

giúp họ biết trân trọng phẩm giá con người,

làm cho họ lớn lên trong chân lý và tình yêu.

Xin cho tình yêu,

được ân sủng bí tích hôn nhân củng cố,

trở nên mãnh liệt hơn mọi yếu đuối và thử thách

xảy đến trong gia đình chúng con.

Nhờ lời chuyển cầu của Thánh Gia Nadarét,

xin cho Hội thánh có thể chu toàn cách hiệu quả

sứ mạng lớn lao của mình trong gia đình và nhờ gia đình.

Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô,

Đấng là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống đến muôn đời. Amen

Người soạn: Văn Pháp, SJ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here