Lễ Đêm Giao Thừa – “Xin Chúa chúc lành và gìn giữ anh em!”(Ds 6,22-27)

Bốn mùa Chúa đổ hồng ân

Ngài gieo mầu mỡ ngập tràn lối đi” (Tv 65,12)

Kính thưa cộng đoàn,

Đêm nay, đêm giao thừa, đêm cuối cùng của năm Kỷ Hợi – 2019. Trong thời khắc linh thiêng này, chúng ta cùng quy tụi nơi nguyện đường nhỏ bé này để dâng lời cảm tạ Thiên Chúa vì biết bao hồng ân mà Người đã tuôn đổ trên chúng ta.

Giờ này cũng là thời gian thuận tiện, để chúng ta nhìn lại những giới hạn, bất toàn và cả những lầm lỗi của tôi với Chúa, với những người thân yêu và cả môi trường mà tôi đang sống. Nguyện xin lòng thương xót và sự tha thứ của Chúa giúp chúng con cải hóa đời sống từ suy nghĩ, lời nói cũng như việc làm để chúng con sống xứng đáng với ơn Chúa, để chúng con sống hiếu hòa với mọi người và biết tôn trọng món quà thiên nhiên mà Chúa ban cho chúng con.

Với ý nghĩa và tâm tình đó, kính mừng cộng đoàn đứng và hát ca nhập lễ!

Dẫn vào bài đọc 1 (Ds 6,22-27)

Xin Chúa chúc lành và gìn giữ anh em!” Đó là lời chúc đẹp nhất mà mỗi người có thể dành cho nhau, vì lời chúc lành đó đặt mình dưới sự bảo trợ của Thiên Chúa.

Dẫn vào bài đọc 2 (1Tx 5,16-26.28)

Trong mọi hoàn cảnh, anh em hãy dâng lời tạ ơn Thiên Chúa.” Vì Ngài là suối nguồn bình an cho con người.

Lời Nguyện Tín Hữu

Chủ tế: Anh chị em thân mến, nhìn lại một năm qua, với bao nỗi vui buồn thăng trầm trong cuộc sống. Trong tâm tình tạ ơn và cậy trông vào Chúa, chúng ta dâng lời nguyện xin.

1. Hãy tạ ơn Chúa, trong mọi hoàn cảnh.” Chúng con cảm tạ Chúa đã gìn giữ Hội Thánh Chúa. Xin cho Hội Thánh nên dấu chỉ hiệp nhất và bình an giữa thế giới còn nhiều bất công, chia rẽ và hận thù.

Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

1. “Điều gì tốt thì giữ, còn điều xấu thì lánh cho xa.” Chúng con cảm tạ Chúa đã ban nhiều ơn lành cho giáo xứ. Xin cho giáo xứ chúng ta luôn thăng tiến trong đức tin và trong sứ mạng loan báo Tin Mừng.

Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

1. “Chúc anh em đầy tràn ân sủng trong Đức Giêsu Kitô – Chúa chúng ta.” Chúng con cảm tạ Chúa đã gìn giữ các gia đình. Xin cho các gia đình trong giáo xứ chúng ta luôn được ổn định, dù có lắm khi không được hoàn toàn như ý, nhưng vẫn luôn được bình an.

Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

1. “Phúc thay ai xót thương người.” Chúng con cảm tạ Chúa đã gìn giữ từng người chúng con. Xin cho mỗi người trong giáo xứ chúng ta có đủ các phương tiện vật chất lẫn tinh thần, để dấn thân phụng sự Chúa và phục vụ anh chị em.

Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

Chủ tế: Lạy Chúa, một năm sắp khép lại, chúng con xin cảm tạ Chúa về những ơn lành Chúa đã ban trong năm qua. Cúi xin Chúa không ngừng bảo trợ và nâng đỡ chúng con trong năm mới. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con. Amen.

Lời Nguyện Hiệp Lễ (Trích Rabbouni 104)

Lạy Cha,

Cha đã cho chúng con sống thêm một năm,

đi thêm một đoạn đường đời.

Nhìn lại đoạn đường đã qua,

chúng con chỉ biết nói lên lời tạ ơn chân thành,

vì Cha vẫn cho chúng con sống

và sống trong tình yêu.

Mọi biến cố vui buồn của năm qua

đều là những lời mời gọi kín đáo của Cha

để thức tỉnh, nâng đỡ và đưa chúng con lên cao.

Tạ ơn Cha

vì những gì cuộc đời đã làm cho chúng con,

và những gì chúng con đã làm cho cuộc đời.

Xin cho chúng con sống những ngày Tết dân tộc

trong tinh thần vui tươi, hòa nhã,

và không quên những ai nghèo khổ, cô đơn.

Ước chi những lời chúng con sẽ chúc cho nhau

là những lời chúc lành

xuất phát từ trái tim yêu thương.

Và lạy Cha, năm mới dần đến,

trái đất lại xoay một vòng mới quanh mặt trời,

chúng con cũng muốn

ở lại trong quỹ đạo của Cha,

nhận Cha là trung tâm cuộc sống,

và nhận mọi người là anh chị em. Amen.

Người soạn: Văn Pháp, SJ

Văn Ngữ