Ở vào tuổi 62, thánh Inhaxiô nhìn về quá khứ và mới quyết định kể lại câu chuyện đời mình cho một người bạn thân, sau nhiều lần do dự.

Khi còn trẻ, thánh Inhaxiô là một người lính luôn tự hào về bản thân và hay mơ tưởng những điều phù phiếm. Được thúc đẩy bởi sự khao khát thực hiện những chiến công vĩ đại, thánh Inhaxiô nổi bật lòng dũng cảm, táo bạo nhưng thiếu khôn ngoan. Khi pháo đài Pamplona bị quân Pháp vây hãm, viên sĩ quan bị Inhaxiô thuyết phục, đã đi ngược lại phán đoán đúng đắn là đầu hàng để tránh nguy hiểm đến tính mạng. Họ đã được thúc đẩy để chiến đấu nhưng khi Inhaxiô đã ngã gục, bị thương nặng, một chân bị gẫy hoàn toàn, chân còn lại cũng bị thương nặng, thì những binh sĩ khác đã đầu hàng và quân Pháp chiếm giữ pháo đài. Quân Pháp đã đối xử tử tế với ngài. Trải qua đoạn đường hơn 100km để trở về gia đình, trên một chiếc cáng, Inhaxiô đã cận kề với cái chết vì đau đớn và vì bị mất nhiều máu.

Bị thương nặng, nằm bất động trên giường bệnh, thánh Inhaxiô khắc khoải chờ đợi kết quả cuối cùng. Các bác sĩ cho biết đã hết hy vọng. Ngài lãnh nhận những bí tích sau cùng. Nhưng vào đúng ngày lễ kính thánh Phêrô và Phaolô, mọi người đều ngạc nhiên khi thấy bệnh tình của Inhaxiô đột nhiên trở nên tốt hơn và ngài bắt đầu hồi phục sức lực.

Qua những biến cố này, thánh Inhaxiô đã dần dần gặp gỡ Thiên Chúa. Lúc đầu, ngài chỉ mong đợi những phần thưởng, tiền tài, danh vọng và những lời ca tụng… nhưng ngài chẳng được gì ngoài thất bại, bệnh tật và sự xấu hổ.

Một ngã rẽ thực sự trong cuộc đời ngài. Thiên Chúa đã ra tay đúng thời điểm.

Phản tỉnh

  1. Thiên Chúa đã gặp gỡ bạn cách cá vị như thế nào? Bạn cảm nghiệm được gì qua lần gặp gỡ đó?
  2. Bạn có chia sẻ những thời khắc mang tính quyết định trong đời bạn với bạn bè không?
  3. Bạn có biết cách chấp nhận những thất bại trong cuộc sống một cách bình thản mà không thể hiện sự thất vọng?
  4. Bạn có nghĩ rằng sự khôn ngoan của Thiên Chúa vượt lên trên sự hiểu biết con người và sự thủ đắc bằng cấp không?

Trực giác thánh Inhaxiô

“Vì mỗi người phải nghĩ rằng mình càng thoát khỏi lòng yêu mình, lòng ham muốn và tư lợi được bao nhiêu thì càng tiến tới trong mọi việc thiêng liêng bấy nhiêu.” (Linh thao 189)

Suy gẫm với Lời Chúa: Mc 8, 31-37

“Tư tưởng của anh không phải là tư tưởng của Thiên Chúa, mà là của loài người.”

“Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình … Ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất.”

(nguồn: “Following In The Way Of The Pilgrim”- Fr. Antonio Betancor, S.J., NXB Gujarat Sahitya Prakash, Ấn Độ)